Bình luận: Cơn sốt World Cup

Thực tế rất rõ và ai cũng công nhận là khoảng cách xa về đẳng cấp giữa đội tuyển quốc gia của chúng ta so với các đội bóng hàng đầu châu lục thể hiện qua vòng loại thứ 3 World Cup 2022. Đồng thời giải vô địch quốc gia của chúng ta kém về chất lượng trong tương quan với nhiều quốc gia châu Á và ngay cả với Thái Lan. Chúng ta cũng chỉ có vài cầu thủ đá ở các giải bóng đá phát triển hơn và đều chưa đạt hiệu quả... Vậy mà cơn sốt World Cup cứ bùng lên. Bắt đầu từ đâu vậy? Khát vọng của người hâm mộ và những người làm bóng đá luôn cháy bỏng thì đúng rồi nhưng lãnh đạo Liên đoàn Bóng đá Việt Nam dám đặt ra mục tiêu chính thức “định hướng World Cup 2026 và 2030”. Đó là mục tiêu để lấy lòng, chiều lòng ai và mang tính chất như “căn bệnh nhiệm kỳ”? Cơn sốt còn trở nên nóng hơn khi giờ đây nhiều người chỉ thẳng đến đích gần trước mắt là World Cup 2026...

ĐT U23 Việt Nam tập buổi đầu tiên dưới sự điều hành của HLV trưởng Philippe Troussier. Ảnh: VFF. 

 

Kể ra những băn khoăn, hoài nghi như trên để thấy áp lực đè nặng lên những người có trách nhiệm, huấn luyện viên (HLV) Philippe Troussier và các lứa cầu thủ trên chặng đường sắp tới. Dám nghĩ lớn, làm lớn do vậy nếu không xác định rõ mục tiêu thì không có động lực tinh thần và vật chất để từng bước thực hiện. Thực tế là chúng ta không chỉ nói về định hướng mà đã bắt tay vào làm từ nhiều năm qua. Ngay từ thời HLV Park Hang-seo đã có nhiều bước thực hiện “xen canh gối vụ” dìu dắt lứa trẻ kế cận qua nhiều lần tập trung các lứa tuyển. Việc U.23 Việt Nam bảo vệ thành công tấm huy chương vàng SEA Games vừa qua là thành quả của cách làm này. Trong “tầm nhìn World Cup” việc Trung tâm Đào tạo bóng đá trẻ PVF mời HLV Philippe Troussier làm giám đốc kỹ thuật, đồng thời cầm quân đội tuyển U.19 Việt Nam ra trận 3 năm trước đây là cách thực hiện hóa bằng những bước cơ bản đầu tiên. Không nhìn thấy rõ khát vọng World Cup và thực lực hứa hẹn, không từng vào cuộc nhiệt thành chiến lược gia Philippe Troussier đã không nhận lời làm HLV trưởng đội tuyển quốc gia và U.22/U.23 Việt Nam như ông đã nói.

,

bet365官网开户www.bet365gw.vip)是bet365博彩公司在线上直营的亚洲官网(365BET)。bet365官网开户开放bet365最新网址、bet365中国大陆网址(bet365中国备用网址)、bet365中国app下载。bet365官网开户是全球最大的博彩平台,bet365博彩是支持人民币的博彩公司。bet365官网开户是博彩网推荐的体育博彩平台排名。

,

Tất nhiên, để nâng tầm đội tuyển, để “cá chép vượt vũ môn hóa rồng” là cả quá trình công phu gắn với nhiều việc làm mới. Bước đầu là một danh sách triệu tập đông chưa từng có các cầu thủ trẻ, là những bài tập vào buổi tối trời mát, là việc khẳng định tính kỷ luật, uốn nắn từng động tác... Một cuộc chọn lọc kỹ lưỡng đang diễn ra, các kế hoạch tập luyện, thử nghiệm, đá giao hữu chi tiết đã xác định. Trong quá trình chuyển mình nâng cấp rất có thể sẽ có những sai số, những trục trặc, rất có thể những điều mới mẻ chưa thể bén rễ nảy mầm. Ví dụ SEA Games sắp tới U.22 Việt Nam không thể bảo vệ được tấm huy chương vàng. Vậy nên cách nhìn về đội tuyển trẻ sẽ phải thông thoáng: Không chỉ thắng và thua mà đá như thế nào, có sáng lên tương lai. Cách nhìn ấy sẽ giúp dư luận đánh giá đúng các bước đi của đội tuyển mới thay vì những cơn sốt ăn nhanh ăn ngay.

Ước mơ World Cup đang cuốn cả guồng máy bóng đá vào nhịp. Kế hoạch tạm dừng các giải quốc gia để U.20, U.22 và đội tuyển quốc gia tập luyện có ít nhiều ảnh hưởng đến các câu lạc bộ thật song một lần nữa các câu lạc bộ đã chấp nhận vì các đội tuyển. Ước mơ lớn dường như cũng đã truyền đến các cầu thủ trẻ vừa bước vào vòng chung kết Giải bóng đá U.20 châu Á 2023 giúp trận đầu tiên thắng U.20 Australia bằng tinh thần và giàu lửa quyết đấu. Có lửa, có sự tự tin, có kỷ luật và lối chơi đồng đội bài bản. Đó cũng chính là những phẩm chất mà HLV Philippe Troussier cùng mọi người mong mỏi.

World Cup 2026 có lứa đàn anh từng trải sát cánh cùng các lứa trẻ triển vọng. Đó là thuận lợi cơ bản. Đó cũng là nền móng cho những bước đi chắc, tiến chắc. Cứ đi mới biết sức mình. Không sợ thất bại, không nản lòng, cứ đi khắc thành đường.

NGUYỄN ANH

添加回复:

◎欢迎参与讨论,请在这里发表您的看法、交流您的观点。